Cảm nghĩ về cuốn Thi pháp học của Phạm Ngọc Hiền (Phan Thanh Tâm – Cà Mau)

Quyển Thi pháp học (chuyên luận văn học), in lần đầu, có khổ in 15cm x 25cm, dầy 559 trang, sách trình bày đẹp và trang nhã. Bên trong bìa sách có chân dung Nhà văn, tiến sĩ Phạm Ngọc Hiền, sinh năm 1971, quê quán Tuy Hòa, Phú Yên. Tốt nghiệp ĐHSP Quy Nhơn (1994), tốt nghiệp Cao học tại ĐH Huế (2011). Bảo vệ luận án Tiến sĩ tại Viện Văn học năm 2007 với đề tài: Thi pháp tiểu thuyết sử thi Việt Nam 1945 – 1975. Ông hiện đang công tác tại trường Đại học Sài Gòn.

Mục lục có 5 chương:

Chương 1. Tổng quan về thi pháp.
Chương 2. Thi pháp thể loại và ngôn từ.
Chương 3. Thi pháp nhân vật.
Chương 4. Thi pháp không gian.
Chương 5. Thi pháp cốt truyện.

Phụ lục 1. Tổng quan Thi pháp học ở Việt Nam.

Phụ lục 2. Những công trình liên quan tới thi Pháp học. (gồm 510 công trình nghiên cứu của các tác giả Việt Nam, và 340 công trình của các tác giả ngoài nước)

Đọc vào tác phẩm, tôi rất thích thú với cách hành văn giản dị, gần gũi và dễ hiểu của tác giả. Nó lôi cuốn tôi từ mấy trang sách đầu tiên, rồi cứ thế, trang này sang trang nọ mà quên đi thời gian; bởi những gì tôi chưa biết và thường thắc mắc thì được tác giả chỉ rõ tường tận qua từng đề mục lớn và nhỏ.

Những ai đam mê văn chương, đam mê truyện, tiểu thuyết, thơ ca….Thi pháp học là người bạn đồng hành, sẽ gợi mở những điều lý thú chưa biết hết về lãnh vực văn chương, lãnh vực thi pháp.

Tôi không là nhà văn, nhưng hay viết lách vui chơi tuổi già. Trước đây tôi chỉ dựa vào chút năng khiếu để viết, chứ chưa dựa vào các nguyên tắc về thi pháp. Lẽ tự nhiên là ai cũng muốn trở thành nhà văn thực tài, thực nghĩa và có nhiều hiểu biết, thì không thể không biết ít nhiều về Thi pháp học.

Đi sâu vào Thi pháp học, người đọc có cảm giác như tác giả đem hết tâm can ra để cống hiến, vì không thấy sự khoa trương của một đời nghiên cứu tìm tòi.

Tóm lại, Thi pháp học đã giải mã những điều mà người đọc chưa thật biết. Và còn nhiều lúng túng khi viết một truyện ngắn, một tiểu thuyết….dù chỉ viết theo cái đam mê tài tử….

Đọc Thi pháp học như một thú vui giải trí. Rồi đến một ngày nào đó bạn cao hứng viết một truyện ngắn, một tiểu thuyết, một hồi ký.v.v….Bạn sẽ viết nó cách dễ dàng mà không phải suy nghĩ đắn đo. Có thể, đùng một cái, bạn trở thành nhà văn nổi tiếng ở tuôỉ rất trẻ, hoặc nhà văn ở tuổi rất già. Khi nghề nghiệp chính của bạn là bác sĩ, kỹ sư, chị nội trợ, anh khuân vác, xe ôm…Vì không ai biết được năng khiếu tiềm ẩn bên trong của mình.

Tôi lấy quyển thi pháp làm sách đầu giường, để những khi khó ngủ tôi laị đọc, vì nó chứa những điều tinh hoa của nhiều công trình nghiên cứu dài lâu.

Ngày 15.01.2024
(Độc giả, Phan Thanh Tâm – Cà Mau)

Thông tin về cuốn sách: https://www.phamngochien.com/book/thi-phap-hoc

Phamngochien.com.vn - 19:46 - 01/03/2024 - Bài liên quan Phạm Ngọc Hiền

Trả lời